Vũ khí trong Aikido ~ ĐẠO ĐƯỜNG AIKIDOKIDSVN-Hệ thống lớp võ đạo Aikido tốt nhất cho trẻ em ở Hà Nội- Tenshinkai Hanoi

Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2023

Vũ khí trong Aikido

 Biểu diễn Aikido với vũ khí

Biểu diễn với Bokken (Kiếm gỗ)


Biểu diễn với Tampo (Gậy ngắn)Trong Aikido rất chú trọng đến vũ khí.

Nhưng tại sao chúng ta nên tập Aikido với những vũ khí lỗi thời (bokken, jo, tanto, tanpo), những vũ khí ngày nay có lẽ vô dụng? Vấn đề là những buổi tập tạo như vậy cho phép nhanh chóng tiếp thu những kỹ năng quan trọng nhất đối với Aikido . Rất khó để có được những kỹ năng này khi không có gì trong tay.1. Trước hết vũ khí cho phép phát triển tư thế chính xác. Tư thế đúng trong Aikido là cần thiết để di chuyển nhanh, kiểm soát thăng bằng và hơi thở đúng. Do đó, thế đứng đúng đắn trong Aikido cho phép bạn sử dụng năng lượng của mình một cách tiết kiệm hơn trong một trận đấu.

2. Thứ hai, huấn luyện với vũ khí cho phép bạn cảm nhận chính xác về khoảng cách. Nếu không có vũ khí, người tập thường không thể xác định chính xác khoảng cách tối ưu với bạn tập của mình. Nhưng khi bạn tập có vũ khí trong tay, người tập vô thức nhận thấy đây là một mối đe dọa tiềm tàng lớn hơn và kết quả là anh ta cố gắng giữ một khoảng cách để có thể kiểm soát bạn tập và để anh ta không có cơ hội làm tổn thương bạn.

3. Thứ ba, huấn luyện với vũ khí phát triển cảm giác về thời gian. Tính thời gian là khả năng lựa chọn thời điểm chính xác để phản ứng với hành động của đối tác, nắm bắt thời điểm cần chặn lực uke để phản công hiệu quả. Ngoài ra, cảm giác về thời gian bao gồm khả năng di chuyển đồng bộ với kẻ tấn công, không thúc đẩy hành động của anh ta và không bị tụt lại phía sau anh ta.

4. Thứ tư, vũ khí trong Aikido giúp cân bằng năng lực của đối thủ. M. Saotome nói: "Giả sử bạn là một người đàn ông to lớn, khỏe mạnh. Nhưng một người phụ nữ nhỏ bé, người mà bạn vô cùng thích thú ném xuống tấm thảm trải sàn, có thể cắn bạn nếu cô ấy cầm một chiếc bokken trên tay. Trọng lượng lớn càng làm tăng thêm sức nặng của bạn." kỹ thuật không có vũ khí giờ đây có thể làm chậm chuyển động của bạn trong khi chuyển động của cô ấy sẽ nhanh và chính xác. Việc bạn chú trọng phát triển lực cơ có thể cản trở sự phát triển của phản ứng, độ chính xác và trực giác mà cô ấy có thể phát triển ở bản thân do không có khả năng tăng trọng lượng và sức mạnh " .

Các loại vũ khí dùng để tập luyện tại Đạo đường Aikidokids.vn

Bokken: là một mẫu kiếm bằng gỗ của Nhật Bản (katana). Lần đầu tiên bokken được kiếm sĩ Miyamoto Musashi (1584 – 1645) sử dụng để huấn luyện và chiến đấu không nhằm mục đích giết đối thủ. Tuy nhiên, đòn bokken khéo léo có thể dẫn đến tử vong.

Jo là một cây cột gỗ nhẹ, nhẵn, dài 130 cm được sử dụng trong nhiều môn võ thuật của Nhật Bản, trong đó có Aikido . Jo được sử dụng để thực hiện các đòn chọc trực tiếp và chặt các đòn vào cơ thể và chân, đồng thời nó cũng được dùng để chặn đòn.

Tanto là một con dao găm Samurai. Tanto thường được sử dụng làm vũ khí nhặt nhưng nó cũng có thể được sử dụng để cắt.

Tampo (gậy ngắn) là một loại Buki (binh khí bằng gỗ) được dùng cho việc tập luyện trong Aikido để tránh vấn đề gây sát thương trong tập luyện.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét