Bắt nạt: Hướng dẫn phòng ngừa cho phụ huynh ~ ĐẠO ĐƯỜNG AIKIDOKIDSVN-Hệ thống lớp võ đạo Aikido tốt nhất cho trẻ em ở Hà Nội- Tenshinkai Hanoi

Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2023

Bắt nạt: Hướng dẫn phòng ngừa cho phụ huynh

 Bắt nạt là một vấn đề xã hội đầy nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đến tâm hồn của người bị nạn mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm và tinh thần của toàn bộ cộng đồng. Việc đối mặt với bắt nạt đòi hỏi sự hiểu biết, tư duy tích cực và hành động quyết định.


Làm thế nào để xác định xem con bạn có bị bắt nạt hay không?

Theo dõi các dấu hiệu bắt nạt như sợ đi học, thiếu bạn bè, mất đồ đạc, quần áo rách, rối loạn giấc ngủ hoặc gặp ác mộng, gia tăng nỗi sợ hãi và lo lắng. Đặc biệt quan sát kỹ nếu trẻ phàn nàn về những căn bệnh mơ hồ, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày hoặc đau đầu vào những ngày đi học. Đứa trẻ có thể sợ bị trả thù và giữ bí mật bắt nạt vì lý do này. Ở Úc, người ta lo sợ bị dán nhãn là “kẻ ngu xuẩn” vì đã đưa vấn đề này ra trước sự chú ý của nhà trường. Cần có can đảm để báo cáo. Báo cáo được thực hiện để giúp giữ an toàn cho ai đó. Hãy cho trẻ biết việc bắt nạt khó có thể chấm dứt trừ khi bạn báo cáo và cùng nhau giúp đỡ.

Hỏi con bạn xem có kẻ bắt nạt nào ở trường không. Đây là một cách tốt để tìm hiểu về bất kỳ vấn đề hiện tại hoặc tiềm ẩn nào mà không cần hỏi thẳng. Một nơi tốt để bắt đầu những cuộc trò chuyện này là trong xe hơi hoặc một nơi khác mà bạn ít giao tiếp bằng mắt. Hãy nhận biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn. Hãy dành thời gian lắng nghe họ để ghi nhận mối quan tâm của trẻ. Hãy cho con biết rằng con có thể thảo luận bất cứ điều gì với bạn và rằng bạn sẽ hỗ trợ con hết mình nếu con gặp bất kỳ rắc rối nào ở trường, bao gồm cả bắt nạt. Hỏi con bạn xem chúng nghĩ cách hành động nào là tốt nhất nếu có vấn đề. Điều này giúp trẻ cảm thấy như họ có một số quyền kiểm soát đối với vấn đề. Tham khảo ý kiến ​​của con bạn với bất kỳ hành động hoặc quyết định nào bạn đưa ra, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng. Hãy nói rõ rằng đó không phải là lỗi của con bạn.

Nếu bắt nạt xảy ra ở trường

Gắn bó với nhà trường. Giới thiệu bản thân với giáo viên của con bạn và hiệu trưởng của trường. Nếu họ biết bạn, việc thảo luận các vấn đề tiềm ẩn với họ sẽ dễ dàng hơn.

Trò chuyện với các phụ huynh khác có con đang theo học tại trường của con bạn và hỏi họ xem có con nào của họ đang bị bắt nạt không? Một phụ huynh khác thường kể cho bạn nghe về một trường hợp bị bắt nạt ở trường đơn giản vì không phụ huynh nào muốn nghĩ đến việc con mình bị bắt nạt.

Đừng ngại lên tiếng. Trong nhiều trường hợp, rất khó để bắt được kẻ bắt nạt đang thực hiện hành vi này, nhưng nếu có đủ người lên tiếng, vụ việc sẽ được chú ý và có thể làm được điều gì đó. Cho nhà trường một khoảng thời gian hợp lý để giải quyết vấn đề.


Đại đa số giáo viên và ban giám hiệu tại các trường coi trọng vấn đề này và sẽ làm những gì cần thiết để cố gắng chống bắt nạt. Tuy nhiên, có một số ít có quan điểm “Trẻ con sẽ là trẻ con”, và ngoảnh mặt làm ngơ. Nếu giáo viên không nhận trách nhiệm, điều đặc biệt quan trọng là phụ huynh phải tham gia. Cũng cần phải tìm một người khác ở trường có khả năng làm điều gì đó về vấn đề này.

Cố gắng kiểm soát sự tức giận của bạn về vụ việc. Nếu bạn tiếp cận trường học một cách tôn trọng, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được sự hợp tác của họ hơn.

Ở nhà

Hãy làm gương tốt cho con bạn bằng cách đối xử với mọi người trong cuộc sống của bạn bằng sự tôn trọng và nhân phẩm. Không cho phép bắt nạt xảy ra trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Một vài lần tôi phải kiểm điểm võ sinh tập luyện võ thuật thường liên quan đến việc họ không thể kiềm chế bản thân. Khuyến khích con bạn đứng lên bất cứ khi nào chúng thấy bắt nạt.

Thực hành nhập vai. Khuyến khích con bạn phản ứng bình tĩnh và tự tin trước sự chế nhạo. Giúp con bạn hiểu rằng phản ứng bằng hành vi gây hấn hoặc lăng mạ thường sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, cho con bạn tập nói “Để tôi yên” bằng một giọng ra lệnh lớn rồi bỏ đi.


Dạy con bạn cách thể hiện sự tự tin thay vì nhút nhát và dễ bị tổn thương. Trẻ có thể học cách nhìn vào mắt mọi người và lên tiếng khi nói chuyện.

Cho con bạn tham gia một chương trình võ thuật. Có một câu nói “Chúng ta học võ thuật để chiến đấu, vì vậy chúng ta không cần phải chiến đấu”. Một võ sinh bước đi với sự tự tin, nhưng hiếm khi phải sử dụng kỹ năng của họ. Bất kỳ kẻ bắt nạt có thể cảm nhận được nó. Sự thiếu tự tin đóng vai trò quan trọng trong việc kẻ bắt nạt chọn ai để đe dọa. Một lợi ích lớn khác của võ thuật là tình bạn được thúc đẩy trong các lớp học, và điều này cũng sẽ giúp ích cho con bạn.

Bắt nạt không phải là điều chúng ta phải chấp nhận. Nó không nên được coi là “một phần bình thường của quá trình trưởng thành”. Nó gây tổn hại đến tâm lý của trẻ và có thể để lại hậu quả lâu dài. Nó dẫn đến việc nghỉ học ở trường và kết quả học tập kém. Bắt nạt thậm chí còn góp phần khiến thanh thiếu niên tự tử. Trẻ em không nên sợ đến trường hoặc chơi ngoài trời. Tất cả họ đều có quyền được cảm thấy an toàn.

Bạn có bất kỳ ý tưởng nào khác sẽ giúp cha mẹ đối phó với vấn đề bắt nạt không?


0 nhận xét:

Đăng nhận xét